15 เทศกาลแปลก ๆ ทั่วโลก

ในช่วงเทศกาลหรืองานรื่นเริงต่าง ๆ นอกจากจะสร้างความสุขให้กับผู้คนแล้ว ก็ยังเปรียบเสมือนช่วงเวลาที่ได้เผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงานของประเทศให้กับนักท่องเที่ยวได้รู้จักประเทศไทยในมุมมองที่แปลกใหม่มากขึ้น แต่เทศกาลก็ไม่ได้มีแต่เทศกาลดีที่ ๆ เพียงอย่างเดียว วันนี้เราจะพาทุก ๆ ท่านรู้จักกับ 15 เทศกาลแปลก ๆ ทั่วโลก มาดูกันสิว่าประเทศต่าง ๆ นั้นเขาจะมีเทศกาลที่แปลกกว่าเราขนาดไหนกันบ้าง

 

1.เทศกาลปามะเขือเทศ (สเปน)

1. La Tomatina

เทศกาลปามะเขือเทศ เทศกาลที่อยู่คู่ประเทศสเปนมาอย่างช้านาน จุดเด่นสำคัญคือการนำมะเขือเทศมาขว้างปาใส่กันอย่างเมามัน ตามตำนานเล่าว่าในปี ค.ศ. 1945 มีชาวบ้านได้ขว้างปาผักเข้าไปในป่าแต่เกิดพลาดโดนกันเอง จึงกลายเป็นความสนุกสนานกระทั่งเกิดเป็นเทศกาลสำคัญอย่างทุกวันนี้ โดยเทศกาลปามะเขือเทศจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมที่หมู่บ้านบาเลนเซีย แต่มีกฏอยู่ว่าห้ามนำวัสดุของแข็งมาใช้ ก็เรียกได้ว่ามีทั้งความสนุก และผิวพรรณดีไปพร้อมๆ กัน

 

2.เทศกาลปาส้ม (อิตาลี)

2. Ivrea Orange Festival

เทศกาลปาส้มเป็นเทศกาลต่อสู้ด้วยผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลีซึ่งจัด ขึ้นที่เมืองอีเวเรีย แคว้นพีดมอนต์ ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในงานเทศกาลนี้จะประ
กอบไปด้วยผู้คนที่เข้ามาร่วมงานกว่า 3,000 คน จะมีผู้บังคับม้าให้ลากรถเกวียนที่บรรทุกกลุ่มอาสาสมัครใส่ชุดนวมและหมวก ป้องกันเข้ามาอยู่กลางเมือง หลังจากนี้ไปก็เกิดการปาส้มระหว่างคนบนรถเกวียนกับคนที่ยืนอยู่ด้านล่างกัน อย่างอลหม่าน

 

3.เทศกาลปาองุ่น (ออสเตรเลีย)

3. Throwing Of The Grape Festival

เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่มอบความสนุกให้กับผู้ร่วมงานได้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้ชิมไวน์ และองุ่นหวาน ๆ แล้ว ก็ยังมีการนำองุ่นมาขว้างปาใส่กันอีกด้วย โดยจุดเริ่มต้นมากจากการที่มีผลองุ่นเป็นจำนวนมาก แต่บางส่วนไม่ได้มาตรฐานที่ดีพอจะนำมาทำเป็นไวน์ได้ ดังนั้นจึงเกิดไอเดียนำมาขว้างปาใส่กัน จนโด่งดังไปทั่วโลก

 

4.เทศกาลกลิ้งเนย (สหราชอาณาจักร)

4. Cooper’s Hill Cheese-Rolling

เทศกาล ที่จัดขึ้นทุกปีในคูเปอร์ฮิลล์ ซึ่งมีมานานแล้วกว่า 200 ปี โดยในช่วงเที่ยงของวันจันทร์แรกของเดือนพฤษภาคม ก้อนเนยแข็งดับเบิ้ลกลูเชสเตอร์ ก้อนโตจะถูกกลิ้งลงมาจากเนินขาและ ผู้เข้าร่วมงานก็จะวิ่งตามกันเป็นลงมาเป็นขบวน ซึ่งการวิ่งลงเขาเป็นอะไรที่ยากสุด ๆ บวกกับสภาพพื้นที่เปียก และอากาศที่หนาวด้วยแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ส่วนใหญ่จะกลิ้งหกคะเมนตีลังกาลงมาเสียมากกว่า ผู้ชนะทุกรายจะได้ชีสก้อนใหญ่กลับบ้าน ขณะที่อันดับ 2 และ 3 จะได้รับเงินสำหรับค่าที่จอดรถแทน

 

5.เทศกาลกระเทียม (อเมริกา)

5. Gilroy Garlic Festival

เทศกาลกระเทียม จัดขึ้นในทุกเดือนกรกฎาคม มีที่มาจากการที่ อธิการบดีของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองกิลรอย ไม่พอใจที่เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส อ้างว่าตนเองนั้นเป็นเมืองหลวงแห่งกระเทียมของโลก ทำให้ ดร.รูดี้ ตัดสินใจพิสูจน์ให้ทั่วโลกเห็นว่า เมืองกิลรอยต่างหากที่เป็นเมืองกระเทียมของโลกอย่างแท้จริง ตั้งแต่นั้นมาก็มีการจัดงานทุกอย่างที่เกี่ยวกับกระเทียม ทั้งอาหารหลากหลายชนิด ศิลปะ และดนตรี

 

6.เทศกาลเบียร์ Oktoberfest (เยอรมนี)

6. Oktoberfest

ถึงแม้ว่าจะมีการฉลองเทศกาลเบียร์ Oktoberfest อยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่อย่างไรก็ดี เมืองมิวนิคก็ยังคงถือเป็นเมืองที่ฉลองงานดังกล่าวได้ใหญ่ที่สุดในโลก จากสถิติในปี 2013 เบียร์ถูกจำหน่ายในมูลค่าเฉลี่ย 96,178,668 เหรียญสหรัฐ ต่อวันในช่วงเทศกาลนี้

 

7.เทศกาลโกนขนแกะ (นิวซีแลนด์)

7. Golden Chest Festival New Zealand

ในทุก ๆ เดือนมีนาคม ช่างตัดขนแกะจะมารวมตัวกันเพื่อประชันฝีมือ และชิงแชมป์สุดยอดช่างตัดขนแกะแห่งปี ถือเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมอย่างสูง จนถึงกับต้องให้ทหารเข้ามาดูแลฝูงชนให้อยู่ในความเรียบร้อยกันเลยทีเดียว

 

8.เทศกาลทาสีวัว (ลักเซมเบิร์ก)

8. Cow Parade

เทศกาลทาสีวัว ของลักเซมเบิร์ก เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน จนถึงเดือนกันยายน โดยชาวเมืองจะนำวัวมาตกแต่งด้วยลวดลายต่าง ๆ ตามแต่จินตนาการ  ตลอดฤดูร้อน และนำไปตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ ในตัวเมือง

 

9.เทศกาลวิ่งวัวกระทิง (สเปน)

9. Running of the Bulls

เทศกาลเลื่องชื่อของสเปนที่จัดขึ้นเป็นประจำถูก ๆ ปี โดยผู้เข้าร่วมเทศกาลจะต้องวิ่งหนีวัวกระทิง โดยแต่งกายด้วยชุดสีขาว และพันผ้าพันคอสีแดง ในช่วงเช้าของวันงานจะมีการปล่อยวัวกระทิงจากคอกวัวในเมืองให้ออกมาวิ่งไล่เล่าบรรดาผู้กล้าที่ จะต้องวิ่งหนีวัวกระทิงกันอย่างอลหม่าน ส่วนในตอนบ่ายจะมีการเปิดสนามแข่งวัวกระทิงของเมือง และจะมีมาทาดอร์รอต่อสู้กับวัวกระทิงและพวกมันต้องถูกฆ่าตายภายในสนามสู้แห่งนี้

 

10.เทศกาลสาดสี (อินเดีย)

10. Holi Festival

เทศกาลโฮลีหรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในนามเทศกาลแห่งสีสัน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองต้อนรับการมาของฤดูใบไม้ผลิ เป็นเทศกาลที่จักขึ้นที่อินเดียและทุก ๆ ประเทศทั่วโลกที่นับถือศาสนาฮินดูเป็นหลัก ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่พิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับศาสนามากนัก แต่ดูเหมือนว่าชาวฮินดูและนักท่องเที่ยวทุกคนจะพร้อมใจกันมาสาดผงสีใส่กันอย่างสนุกสนาน ที่สำคัญมันยังเป็นเทศกาลที่ไม่แบ่งแยกชนชั้นวรรณะกันด้วย เทศกาลนี้จึงถือเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวและช่างภาพเลยทีเดียว

 

11.เทศกาลพระอาทิตย์ (เปรู)

11. Inti Raymi

ชนเผ่าอินคาได้มีการเดินขบวนพาเหรดเพื่อบูชาเทพแห่งดวงอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นอีกเทศกาลสำคัญของชนเผ่า นอกจากนี้ยังถือเป็นการรำลึกถึงบรรพบุรุษที่ร่วมก่อตั้งชนเผ่าอินคาด้วย เพราะว่าชาวอินคามีความเชื่อว่าพระอาทิตย์เป็นจุดกำเนิดของทุกสรรพสิ่งบนโลก ชาวอินคาจึงยึดเอาวันที่พระอาทิตย์โคจรมาใกล้โลกมาที่สุด เพื่อจัดบวงสรวงบูชาพระอาทิตย์ ภายในงานคุณจะตื่นตาตื่นใจไปกับการแต่งการตามแบบฉบับของชนเผ่าอินคาที่จัดมาแบบเต็ม ๆ และยังมีการแต่งเป็นเทพเจ้าแบบจำลองด้วย

 

12.เทศกาลแกะสลักทราย (โปรตุเกส)

12. World Sand Sculpture Festival

เทศกาลนี้ถือเป็นการแสดงผลงานการแกะสลักทรายกลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเลย ซึ่งในแต่ละปีจะมีศิลปินกว่า 60 คน และใช้ทรายมากกว่า 35,000 ตัน ในการสร้างสรรค์ประติมากรรมชิ้นเอกให้เป็นรูปร่างรูปทรงต่าง ๆ ได้อย่างงดงาม ไม่ว่าจะเป็น รูปคนดัง, ภาพการ์ตูน, ภาพล้อเลียน, สัตว์ ต่าง ๆ

 

13.เทศกาลชิงช้าที่สูง (อิตาลี)

13. The International Highline Meeting Festival

เทศการที่ผู้เข้าร่วมจะต้อง นอนบนเปลจากความสูงบนพื้นดิน 30 เมตรที่ผูกจากยอดเขาถึงยอดเขา ซึ่งนอกจากการนอนแล้ว ผู้เข้าร่วมเทศกาลยังจะได้มีการทำอาหาร, เครื่องดื่ม, ดนตรี หรือแม้แต่โดดร่ม เรียกได้ว่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความชิลแล้วล่ะก็ห้ามพลาด

 

14.เทศกาลแข่งงัดนิ้วเท้า (สหราชอาณาจักร)

14. World Toe Wrestling Championship

กิจกกรมการกุศลที่จัดทำขึ้นเพื่อระดมเงินทุนให้แก่องค์กร “Make A Wish”

 

15.เทศกาลอุ้มเมีย (ฟินแลนด์)

15. Wife Carrying World Championships

เทศกาลสุดแปลกที่จัดขึ้นล้อเลียนอดีตเพราะในสมัยก่อนถ้าหนุ่ม ๆ ชอบสาว ๆ คนไหนก็จะอุ้มพาหนี จึงเกิดเป็นเทศกาลสุดแปลกนี้ขึ้นมา โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องแบกเมียตัวเองข้างสิ่งกีดขวางต่าง ๆ โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัลเป็น!!! . . . เบียร์ที่มีน้ำหนักหนักเท่ากับเมียตัวเองงงงงงง

 

และแล้วก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ 15 เทศกาลแปลก ๆ ที่มีอยู่รอบโลกจากประเทศต่าง ๆ ส่วนบทความหน้าจะเป้นอะไรนั้นอย่าลืมติดตามกันต่อนะครับ

 

ท่านสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 👈 😉

 Moblie : 095-880-4615
 Office : 02-118-3890
ID Line : bpluxurytravel
👍FB : https://www.facebook.com/bpluxurytravel👍

✨บริการจองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรมที่พัก ตั๋วรถไฟ Pocket Wifi
ราคาทัวร์ทั่วโลกพร้อมโปรแกรมรูปแบบเต็ม รับปรึกษาจัดกรุ๊ปส่วนตัว
กรุ๊ปเหมาทั่วโลก ท่องเที่ยวครอบครัว กรุ๊ปบริษัทสัมมนา
การเดินทางที่สมบูรณ์แบบ และได้มาตรฐาน
ร่วมบันทึกประสบการณ์ดีๆ ไปพร้อมกับเรา✨
ททท. 11/08326

🎉 www.bpluxurytravel.com 🎉